0903 666 937

5 Cách Chỉnh Dây Đàn Guitar Cho Người Mới Chơi

Đối với những người mới bắt đầu làm quen với đàn guitar hoặc tự học đàn guitar tại nhà thì vấn đề chỉnh dây đàn sẽ rất khó khăn. Nếu căn chỉnh không đúng sẽ khiến âm thanh phát ra của đàn không được chuẩn xác. Do đó, ở bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đi chia sẻ về 5 cách chỉnh dây đàn guitar cho người mới chơi để từ đó có thể tự điều chỉnh dây đàn hợp lý.

Phần Mềm Chỉnh Dây Đàn Guitar

Trước khi đi tìm hiểu về cách chỉnh dây đàn guitar thì một số phần mềm chỉnh dây đàn guitar có thể giúp ích cho bạn rất nhiều trong vấn đề lên dây đàn. Các phần mềm có thể giúp bạn căn chỉnh dây đúng và chính xác hơn. Với phần mềm Guitar Tuner Online bạn có thể tải về máy với hệ điều hành IOS và Andriod, cụ thể như:

Phần Mềm Chỉnh Dây Đàn Guitar

Tải phần mềm qua hệ điều hành IOS : https://itunes.apple.com/us/app/chromatic-guitar-tuner-free-ukulele-bass-violin/id662890455?mt=8

Tải phần mềm qua hệ điều hành Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.ovelin.guitartuna&hl=vi

Ngoài ra nếu bạn muốn tự chỉnh guitar mà không cần dùng đến phân mềm, thì hãy nên tập cảm âm nhé. Xem thêm cảm âm là gì, cách cảm âm hiệu quả được Việt Thanh biên soạn.

CÁCH 1: Chỉnh Dây Đàn Guitar Bằng Phần Mềm

Bạn có thể chỉnh dây đàn guitar online qua phần mềm Guitar Tuner Online như chúng tôi đã nêu trên để nó có thể giúp bạn căn chỉnh dây đàn guitar được chính các hơn.

Để có thể điều chỉnh dây đàn guitar bằng phần mềm Guitar Tuner Online rất đơn giản, bạn cũng có thể tham khảo cách sử dụng sau:

- Mở phần mềm đó ra, bạn không những thấy chức năng chỉnh dây đàn mà còn thêm vài thư viện bài hát, trò chơi để nâng cao kỹ năng cảm âm được tốt hơn.

- Bạn có thể lên từng dây từ dây 1 đến dây số 6. Đầu tiên là dây E mỏng nhất, bạn hãy gãy dây E để biết được nốt đã chính xác có cao hay thấp không.

Chỉnh Dây Đàn Guitar Bằng Phần Mềm

- Nếu bạn thấy nốt E quá cao thì điều chỉnh khóa cần ngược với kim đồng hồ để giảm xuống.

- Khi nào bạn thấy nốt màu xanh ở giữa hiện lên thì nó đã chính xác và bạn có thể tiếp tục điều chỉnh các dây đàn guitar khác.

CÁCH 2: Chỉnh Dây Đàn Guitar Bằng Máy

Chỉnh dây đàn guitar bằng máy hay còn được gọi là Tuner. Tuner là một dụng cụ có thiết kế nhỏ gọn, được bán tại các cửa hàng bán nhạc cụ. Ngoài việc sử dụng tuner để điều chỉnh dây đàn guitar thì nó còn được điều chỉnh đàn ukulele, violin, guitar bass, guitar điện,...

Chỉnh Dây Đàn Guitar Bằng Máy

Cách chỉnh dây đàn guitar bằng tuner rất đơn giản như:

Bước 1: Kẹp tuner lên đầu cần đàn guitar

Bước 2: Bật nút nguồn trên tuner và điều chỉnh chế độ sang chỉnh trên đàn guitar khi nào cho nó hiện chữ G. Sau đó, gãy từng dây đàn sao cho kim đồng hồ chỉ ngay tại vị trí thang đo và màu sắc trên màn hình tuner là màu xanh thì bạn đã chỉnh đúng, còn nó hiện màu đỏ thì bạn đã sai nốt và điều chỉnh khóa dây sao cho phù hợp.

CÁCH 3: Chỉnh Dây Đàn Guitar Theo Cách Truyền Thống

Việc chỉnh dây đàn guitar theo cách truyền thống vô cùng đơn giản và dễ thực hiện chỉ cần điều chỉnh một dây đúng thì bạn có thể dựa vào dây đó để thực hiện các dây đàn thiết theo.

Chỉnh Dây Đàn Guitar Theo Cách Truyền Thống

Ví dụ: Dây 6 là nốt E, bạn có thể điều chỉnh dây 5 sao cho cao độ của dây 5 bằng đúng phím 5 dây 6 lả được. Cụ thể như:

- Phím 5 dây 6 = Dây 5

- Phím 5 dây 5 = Dây 4

- Phím 4 dây 4 = Dây 3

- Phím 5 dây 3 = Dây 2

- Phím 5 dây 2 = Dây 1

CÁCH 4: Chỉnh Dây Đàn Guitar Bằng Cảm Âm

Cách chỉnh dây đàn guitar bằng cảm âm đã có từ rất lâu, thích hợp cho những người chơi đàn guitar chuyên nghiệp bởi họ đã nghe tiếng đàn thường xuyên nên việc điều chỉnh dây rất dễ dàng.

Chỉnh Dây Đàn Guitar Bằng Cảm Âm

Chỉ cần đánh từng dây đàn là họ có thể tự điều chỉnh dây sao cho phù hợp mà không cần tới các phần mềm hay công cụ hỗ trợ nào.

Vậy là chúng tôi vừa chia sẻ về 5 cách chỉnh dây đàn guitar cho người mới chơi. Chắc hẳn, qua bài viết trên sẽ giúp bạn có thể tự điều chỉnh dây đàn của mình ngay tại nhà mà mang lại kết quả chính xác.

Tin liên quan Cẩm Nang Học Đàn Guitar