0903 666 937

Đàn Organ và Piano khác nhau như thế nào?

Đàn organ và đàn piano là một trong những loại nhạc cụ được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Do ngoại hình của 2 loại nhạc cụ này đều giống nhau nên rất nhiều người vẫn còn nhầm lẫn. Vậy, đàn organ và piano khác nhau như thế nào ? Để giải đáp được thắc mắc này hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết sau.

đàn organ và piano khác nhau như thế nào ?

1/ Thiết Kế, Hình Dáng Bên Ngoài Của 2 Cây Đàn

Xét về hình dáng bên ngoài của đàn piano và organ hầu như là giống nhau. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng nhận ra những điểm khác nhau của 2 cây đàn này như:

- Thân đàn organ được làm bằng nhựa cứng .

- Đàn piano có thân đàn được làm bằng gỗ với nhiều loại đàn piano như: Đàn piano điện và đàn piano cơ nhưng trong đàn piano cơ có đàn upright và đàn grand. Mang đến nhiều kiểu dáng khác nhau nhưng chủ yếu sử dụng chất liệu gỗ cao cấp đem đến điểm nhấn cho cây đàn.

2/ Cơ Chế Hoạt Động Của Đàn Organ Và Piano

Đàn organ và piano khác nhau như thế nào ? 2 loại nhạc cụ này cũng khác nhau về cơ chế hoạt động. Đàn piano dựa vào lực đánh của bàn phím còn cơ chế hoạt động của đàn organ dựa vào nguồn điện thì mới có thể hoạt động được.

Đàn piano cổ điển tạo ra âm thanh bằng cách tác động lực vào bàn phím để lực truyền tới gõ vào các sợi dây kim loại với búa đàn được bọc nỉ cho dây đàn ngân vang ở tần số cộng hưởng của chúng. Nhờ đó mà tiếng đàn của piano du dương, tự nhiên và trầm ấm.

Đàn organ tạo ra âm thanh bằng “Woodwin” để có thể mô phỏng âm thanh của bất kỳ loại nhạc cụ nào, điều này sẽ thuận lợi cho các nghệ sĩ có thể hòa âm phối khí tốt hơn. Đặc biệt, đàn organ được hoạt động bằng điện.

3/ Số Lượng Bàn Phím Trên Đàn Organ Và Piano

Đàn organ và đàn piano còn khác nhau ở số lượng bàn phím. Cụ thể như:

Thông thường một cây đàn piano sẽ có 88 phím, một số khác thì số lượng phím có thể là 92 hoặc 97 phím.

Số Lượng Bàn Phím Trên Đàn Organ Và Piano

Còn số lượng phím đàn organ lại ít nhưng đa dạng hơn từ 25 đến 88 phím dành cho nhiều đối tượng sử dụng khác nhau. Đối với phím đàn 25 phím sẽ dành cho đối tượng là trẻ em, ngoài ra còn có đàn organ  49, 76, 61 phím đàn. Đàn organ 88 phím đàn dành cho những người muốn chơi đàn chuyên nghiệp và muốn chơi lên đàn piano.

Tuy nhiên, lực đánh của đàn organ lại nhẹ hơn so với đàn piano.

4/ Số Lượng Âm Thanh Trên Mỗi Cây Đàn

Organ khác piano chỗ nào ? Theo như chúng tôi thấy thì đàn organ và piano khác nhau về số lượng âm thanh. Với phím đàn piano có thể thay đổi một chút để tạo ra một Tinny Honky - Tonky âm thanh hoặc kích thước tổng thể của thiết bị để tạo ra tông màu phong phú hơn. Nhờ đó mà chất lượng âm thanh của đàn piano lại không phong phú hơn đàn organ.

Âm thanh của đàn organ có thể thay đổi được nhờ việc sử dụng các ống dẫn hoặc thiết bị điện tử cho âm thanh như Woodwin.

5/ Cách Chơi Đàn

Đàn organ được sử dụng phổ biến tại Việt Nam bởi giá thành rẻ và phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng đàn khác nhau. Tùy thuộc vào mỗi dòng đàn mà bạn sẽ có cách chơi khác nhau.

Cách Chơi Đàn

Đàn organ có những tính năng đơn giản, để người chơi có thể dễ dàng sử dụng.

Còn đàn piano thì người chơi bắt buộc phải tìm hiểu những hợp âm phức tạp cũng như có nền tảng âm nhạc cao hơn so với đàn organ.

6/ Các Phụ Kiện Đi Kèm

Điểm khác nhau giữa piano và organ chính là các phụ kiện đi kèm. Đối với đàn piano thì bộ gõ giúp cho âm thanh của tiếng đàn phát ra dựa vào lực đánh của người chơi.

Còn đàn organ được chơi cho các ban nhạc mà không cần sử dụng đến bộ gõ.

Vậy là chúng tôi vừa chia sẻ về đàn Organ và Piano khác nhau như thế nào? Chắc hẳn, qua bài viết trên sẽ giúp bạn có phân biệt rõ về đàn piano và đàn organ để từ đó có sự lựa chọn hợp lý.

Tin liên quan Tin tức âm nhạc