0903 666 937

Lịch Sử Hình Thành Ngày 1 Tháng 6, Quốc Tế Thiếu Nhi

Như chúng ta đã biết ngày 1/6 là một ngày vô cùng đặc biệt có ý nghĩa rất lớn đối với tất cả các trẻ em trên thế giới. Vào những ngày này trẻ em luôn nhận được sự tôn vinh từ cộng đồng, được gia đình yêu thương và dành cho các em những điều bất ngờ.

Do đó, không phải ai cũng biết về lịch sử hình thành ngày 1 tháng 6, Quốc Tế Thiếu Nhi. Hãy cùng Việt Thanh Music chúng tôi chia sẻ qua bài viết sau.

1/6 Ngày quốc tế thiếu nhi

Các Giai Đoạn Lịch Sử Hình Thành Ngày 1 Tháng 6, Quốc Tế Thiếu Nhi

Rạng sáng ngày 1/6/1942, quân phát xít Đức bao vây tại ngôi làng tại Li-đi-xơ ở Tiếp Khắc. Chúng đã giết 66 người phụ nữ cùng với 104 trẻ em thiếu nhi, 88 em nhỏ đã giết bằng cách tống vào phòng hơi độc, 9 trẻ em đi làm tay sai cho phát xít. Qua 2 năm tức là ngày 10/6/1944 chúng đã bao vây tại thị trấn Ô-ra-đua, chúng dồn 400 người vào nhà thờ phóng hỏa.

1949 đã lấy ngày 1 tháng 6 làm ngày quốc tế thiếu nhi do Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc Tế sáng lập nhằm đòi chính phủ các nước phải công nhận trách nhiệm với các thiếu nhi như chăm sóc và bảo vệ các thiếu nhi.

Nguồn gốc ngày 1 tháng 6

Tiếp đó theo tháng 4/1952 đã có cuộc họp quốc tế bảo vệ thiếu nhi được diễn ra tại Viên (thủ đô nước Áo) nhằm đảm bảo quyền hạnh phúc cho các mẹ và trẻ em trên thế giới.

Đến năm 1955 đại hội các bà mẹ trên thế giới đã họp tại Matxcova đã tố cáo bọn đế quốc âm mưu và siết chặt thêm hàng ngũ đấu tranh cho một thế giới hòa bình.

Trải qua biết bao nhiêu ngày đấu tranh khốc liệt mà đã lấy ngày 1 tháng 6 làm ngày biểu dương lực lượng đấu tranh chống các thế lực gây chiến tranh để bảo vệ hạnh phục cho các mẹ và trẻ em trên thế giới.

Cũng chính vì điều đó mà các trẻ em trên thế giới vào ngày này sẽ được yêu thương và chăm sóc đặc biệt hơn.

Ý Nghĩa Của Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi

Ngày 1 tháng 6 là ngày gì ? Đây là một ngày lễ của trẻ em vì thế hệ tương lai của loài người, nhắc nhở mọi người hãy bảo vệ và chăm sóc trẻ em một cách tốt hơn.

Vào tháng 8 năm 1925 hội nghị thế giới vì hạnh phúc của trẻ em được thành lập tại Geneva, Thụy Sĩ và chính thức tuyên bố ngày 1 tháng 6 là ngày quốc tế thiếu nhi.

Cứ mỗi năm ngày lễ được cử hành vào ngày 1 tháng 6 đã đánh dấu được các bài phát biểu về quyền của trẻ em, những hoạt động khác liên quan hoặc dành riêng cho các trẻ em.

Ngày hội thiếu nhi 1 tháng 6

Bên cạnh những đứa trẻ được sống trong hạnh phúc của hòa bình thì có một số khách chúng lại phải sống trong chiến tranh, khủng bố,... đó là những đứa trẻ kém may mắn. Chúng có quyền được hưởng những gì tốt đẹp nhất. Vậy, đừng chỉ hân hoan mà hãy cố gắng nhìn xuống thương cảm và chung tay góp sức vì hạnh phúc của những trẻ em như vậy. Hãy để chúng được hưởng một cuộc sống tốt đẹp một cái tết thiếu nhi đúng nghĩa.

Ngày nay cuộc sống đã trở nên tốt hơn thì người ta cũng coi trọng ngày này hơn, dành cho trẻ em những điều tốt đẹp nhất, những món quà tặng vô cùng ý nghĩa, những món đồ chơi mà bé thích, đáp ứng ước mơ mà bé vẽ lên.

Tại Việt Nam Ngày 1 Tháng 6, Quốc Tế Thiếu Nhi Được Diễn Ra Như Thế Nào ?

Hiện nay, Việt Nam là một nước đầu tiên ở Châu Á được phê chuẩn công ước về quyền trẻ em – Văn kiện pháp lý Quốc Tế đầu tiên đề cập trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

Công ước quyền trẻ em

Sau khi giành lại được độc lập vào ngày 1/6 và ngày 15/8 (tết trung thu) hàng năm đã trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi cả nước. Trong những giai đoạn chiến tranh khốc liệt năm 1950 bác Hồ vẫn luôn nhớ đến các thiếu nhi cả nước và bác đã gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên nhi đồng.

Trong thư bác Hồ có viết “Bác thương các cháu nhiều lắm, bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác sẽ cùng chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu có cuộc sống ấm no, được vui chơi, học hành, được vui sướng mỗi ngày.”

Kể từ đó về sau cứ mỗi hàng năm đến ngày quốc tế thiếu nhi và tết trung thu, tất cả các thiếu nhi trên cả nước lại được hân hoan đón thư chúng mừng của bác Hồ, trong đó có 5 điều bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng đã trở thành nội dung giáo dục đối với các đội thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh.

Do đó, trẻ em ngày càng phải được yêu thương, chăm sóc, chở che, nâng niu và ngày 1 tháng 6 là một sự kiện hay một ngày lễ dành cho các thiếu nhi được tổ chức hàng năm với nhiều hoạt động hấp dẫn trên thế giới.

Hy vọng, với những gì mà Việt Thanh Music chúng tôi xoay quanh vấn đề lịch sử hình thành ngày 1 tháng 6, quốc tế thiếu nhi và trong những ngày này tất cả các trẻ em trên thế giới đều được yêu thương, chăm sóc đặc biệt hơn và có những sự kiện lớn dành cho các bé.

Tin liên quan Sự kiện